(đèn led nhà xưởng)Tại sao người Nhật, Đài tin tưởng lẫn nhau?

07 LÝ DO TẠI SAO NGƯỜI NHẬT, ĐÀI TIN TƯỞNG LẪN NHAU?

                                    Người Nhật, Đài tin tưởng lẫn nhau gần như tuyệt đối nhờ vào chiến lược lâu dài,

                                                              chuẩn mực xã hội (văn hóa “cái hộp”, và văn hóa “trong” “ngoài”)

Tôi là người đã từng sinh sống, và làm việc ở Nhật và Đài Loan hơn 10 năm, tôi muốn chia sẻ bảy (07) lý do mà người Nhật, Đài tin tưởng lẫn nhau

  1. Chiến lược lâu dài

Không “Treo đầu dê, bán thịt chó”. Họ có thể bán với giá cao hơn, nhưng “tiền nào của đó”. Hay nói khác đi, không dùng chất lượng giá rẻ để đánh đổi chất lượng cao và rồi giá bán thì theo giá hàng rẻ tiền.

Điều này không những tạo uy tín cho con người, tổ chức mà còn góp phần đảm bảo đời sống ở mức tối thiểu của người dân. Ví dụ như, nếu bạn giảm giá để dành khách hàng, thì cuối cùng tất cả đều chết. Ngoài việc đối thủ bạn bị mất khách hàng, thì lợi nhuận từ việc bán hàng của bạn không đủ chi phí. Đó là chưa kể, bạn cố tìm hàng dzỏm hơn để đưa cho khách hàng, và cuối cùng khách hàng cũng sẽ là người chịu thiệt về chất lượng sản phẩm. Thậm chí là một số doanh nghiệp dùng chiêu giảm giá để khách hàng nghĩ rằng họ được mua với giá hời, nhưng thực chất “người mua bị lừa, chứ không bán không bao giờ bị lừa”

  1. Văn hóa “trong cái hộp”

Hai người lạ ở Nhật có thể tin nhau ngay vì thường suy nghĩ và hành động của họ gần như được lập trình sẵn “trong cái hộp”. Nói khác đi, văn hóa người Trung Quốc được cho là văn hóa “mạng”, có nghĩa là, những người gần với họ thì họ tin, còn những người xa hơn thì sẽ giảm đi. Giả sử, bạn đặt hai người lạ ngồi cạnh nhau thì gần như độ tin tưởng rất thấp.

  1. Văn hóa “trong” hay “ngoài”

Tư tưởng của người Nhật hay Đài là “trong” hay “ngoài”. Hay như tại sao Người Nhật, Đài khi làm việc ở công ty nào thì họ sẽ làm chết ở đó, vì họ đang là “trong” 100%. Nếu bạn đi tham quan một nhà xưởng chẳng hạn, họ không bao giờ ngước lên nhìn bạn, mà họ chỉ tập trung vào công việc và gần như không quan tâm việc của người khác.

Trong khi văn hóa ở một số nước khác, như Trung Quốc, thì mập mờ giữa “trong” hay “ngoài”. Thường khi họ đi làm họ sẽ tìm cơ hội nào tốt hơn, hoặc chỉ làm tạm thời để chờ thời. Chính vì vậy, mà hiệu suất ở các nước theo văn hóa trung Quốc, trong đó có Việt Nam, rất thấp và thiếu tin tưởng.

Văn hóa ngoài còn có thể do văn hóa thích làm chủ, làm riêng. Khi tôi làm dự án BRT Đà Nẵng (thẻ vé thông minh gói 2.4 và 2.5 cho xe buýt nhanh) chẳng hạn, nếu bạn kiếm ra được một công ty nào ở Đài Loan mà có thể cung cấp trọn gói giải pháp thì quả là một điều hy hữu.

  1. Mất đồ

Mặc dù Đài Loan là người Trung Quốc, nhưng có thể do hai yếu tố sau dẫn đến văn hóa họ gần như bị ảnh hưởng 90% của người Nhật. Một là, họ không thích Trung Quốc. Hai là, họ bị Nhật đô hộ hơn 100 năm.

Nếu bạn bỏ quên một cái túi xách thì y như rằng khi bạn quay lại vẫn sẽ ở đó. Tôi đã quên và làm rớt đồ không biết bao nhiêu lần, nhưng hình như chưa lần nào tôi bị mất đồ. Hoặc đơn giản như đi hồ bơi công cộng, bạn có thể thoải mái bỏ điện thoại, tiền vào túi rồi để vào 01 ngăn đựng là được.

Vào thời sinh viên, tôi bị mất 01 chiếc xe đạp cũ, trị giá khoảng 700 nghìn đồng tiền Việt. Sau khi báo cảnh sát, thì họ tìm thấy ở ga tàu. Lý do, người lấy xe này trong quân đội do bị trễ chuyến tàu nên quyết định mượn tạm ra ga, dự định khi quay về sẽ đem trả lại. Nhưng luật là luật, bạn này không những bị ra tòa, bị phạt tiền, mà còn bị ghi một chấm đen vào hồ sơ cảnh sát.

  1. Vứt rác

Việc tin tưởng lẫn nhau còn thể hiện ở hành vi ứng xử văn minh. Bạn có thể thấy người dân tự phân loại các loại rác tại nhà trước khi đổ rác. Rác tái chế được rửa sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng trước khi bỏ.

  1. Xếp hàng

Dễ dàng nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Dù cho chỉ có 02 người vô tiệm thức ăn vỉa hè, họ vẫn xếp hàng và đợi tới lượt mình chứ không phải cứ tới là nhào vô hoặc chồm lên trước.

  1. Hút thuốc

Có lẽ dùng từ này là ở lòng tự trọng. Bạn đi ngang chỗ 1 người hút thuốc, khu dành cho người hút thuốc, ví dụ như khu ngoài trời, nhưng bạn bị khó chịu và thể hiện ra ngoài. Họ sẽ lập tức dừng ngay, hoặc tránh đi nơi khác.

Còn rất nhiều điều, nhưng tôi chỉ thống kê một số điều căn bản.

Áp dụng vào đèn led nhà xưởng TruLed, chúng tôi đặt sự uy tín lên hàng đầu bằng việc cam kết chất lượng, bảo hành 1 đổi 1 tối thiểu từ hai (02) năm trở lên. Mỗi một mặt hàng đều có chứng nhận xuất xứ và chứng nhận nhập khẩu. Và dịch vụ hậu mãi để trở thành đối tác tin cậy trong lĩnh vực đèn Led.

Xem ngay đèn led nhà xưởng

Kathy, Bui

Tiến sỹ IE (Kỹ sư công nghệ)

Thạc sỹ Công Nghệ Thông Tin

(Lưu ý: Đây là ý kiến cá nhân của tác giả)

Chuyển đến thanh công cụ